Làm thế nào để chiết xuất Cà Phê hoàn hảo?

Làm thế nào để chiết xuất Cà Phê hoàn hảo?

Bằng cách hiểu làm thế nào để chiết xuất và kiểm soát tốt độ axit, độ ngọt bạn có thể chiết xuất được một ly cà phê tốt nhất.

Đọc tiếp để hiểu rõ hơn lý do tại sao bạn nên quan tâm đến kích thước xay, nhiệt độ nước và độ sâu của tấm lọc.

Cà phê phục vụ trên một chemex

pha cà phê bằng túi giấy. (ảnh google)

Chiết xuất là gì?

Chiết xuất đơn giản là phương pháp mà chúng tôi hòa tan hương vị và các thành phần khác từ cà phê rang và xay. Khi cà phê được pha, hàng trăm hợp chất độc đáo được chiết xuất từ ​​hạt xay vào nước.

Các hợp chất được chiết xuất có tác động trực tiếp đến hương vị và mùi thơm của cà phê. Cà phê chiết xuất ra thường chứa các hợp chất hòa tan trong nước sau đây:

  • Caffeine (đắng)
  • Axit (một số trong đó tạo ra hương vị chua hoặc ngọt)
  • Lipid (độ nhớt)
  • Đường (độ ngọt, độ nhớt)
  • Carbohydrate (độ nhớt, vị đắng)

Bằng cách kiểm soát cách các hợp chất này được chiết xuất, chúng ta có thể kiểm soát nhiều hơn về cấu hình của phếu pha cà phê.

cà phê pha trên khéo léo

Cà phê được pha một cách tối ưu nhất (ảnh google)

Làm thế nào để chiết xuất ảnh hưởng đến hương vị?

Các hợp chất cà phê không phải là tất cả được chiết xuất ở cùng một thời điểm. Hương trái cây và axit được chiết xuất đầu tiên, tiếp theo là vị ngọt, và cuối cùng là vị đắng.

Cà phê chưa được chiết xuất sẽ không có vị ngọt và vị đắng nhẹ cần thiết cho sự cân bằng, và sẽ có vị chua. Một ly cà phê được chiết xuất quá mức sẽ có vị đắng, vì các hợp chất tạo ra vị ngọt và axit sẽ bị áp đảo. Bạn có thể tạo ra cà phê cân bằng với khẩu vị của mình bằng cách kiểm soát quá trình chiết xuất.

cà phê mới pha trong v60

Rót cà phê đã pha trên V60 bằng bộ lọc vải. (ảnh google)

Mức độ hoàn hảo của khai thác là gì?

Bạn có thể nghe về tỷ lệ chiết và mức chiết xuất lý tưởng của Tổng chất rắn hòa tan.  

Nhưng hãy nhớ rằng mỗi loại cà phê có một đặc điểm khác nhau. chúng ta phải tập trung vào việc khai thác tỷ lệ phần trăm các chất cao nhất mà tại đó cà phê vẫn ngon với mọi người.

cà phê pha trên báo Pháp

Cà phê được ủ bằng máy ép kiểu Pháp. (ảnh google)

Cách kiểm soát chiết xuất cà phê

Để có được hương vị tốt nhất từ ​​cà phê, bạn cần mức độ chiết xuất phù hợp.hiểu đúng điều này có thể cho phép bạn khắc phục sự cố nếu cà phê của bạn không đúng vị.

Có quá chua không? Nó có thể được chiết xuất dưới mức và bạn đang nếm nhiều axit hơn các hợp chất khác. Hãy thử pha chậm hợn hoặc xay mịn hơn.

Có đắng không? Cà phê có thể được chiết xuất quá mức. Hãy thử xay lớn hơn để làm chậm quá trình chiết hoặc ủ trong thời gian ngắn hơn.

bã cà phê đã sẵn sàng để được ủ

cà phê sẵn sàng được lọc (ảnh google)

Bạn có thể điều chỉnh trích xuất để bù cho các yếu tố ít hơn lý tưởng.

hạt rang tối dễ hòa tan hơn vì chúng đã được tiếp xúc với nhiệt lâu hơn.

cà phê phục vụ trong bình an

mẫu cà phê rang xong (ảnh google)

Độ hòa tan và chiết xuất có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. như đặc điểm di truyền của cà phê, cái này thì nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể điều chỉnh kích thước xay, nhiệt độ nước, phương pháp pha và các biến khác. Chúng ta hãy xem làm thế nào mỗi yếu tố ảnh hưởng đến trích xuất và body cà phê:p pha

Kích thước xay

chiết xuất xảy ra nhanh hơn với cà phê nghiền mịn hơn so với thô vì diện tích bề mặt tiếp xúc nhiều hơn.

Một hạt xay mịn có khả năng tạo ra hương vị đắng hơn so với xay to hơn

cà phê mới xay

Cà phê mới xay. ảnh googe

Thời gian pha cà phê

Thời gian pha càng lâu, cà phê cà có vị đắng hơn..

Nhiệt độ và chất lượng nước

Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê là khoảng 91 trừ96 ℃ . Đây chỉ là sôi và là điểm mà hầu hết các hợp chất hương vị dễ dàng hòa tan trong nước.

Nhiệt độ của nước càng cao, quá trình chiết xuất càng nhanh. Nếu nước quá mát, quá trình chiết xuất mất nhiều thời gian hơn. 

barista rót cà phê từ báo chí Pháp

Một barista phục vụ cà phê từ một báo chí Pháp.

 

Độ sâu của lớp cà phê khi pha

Nếu bã cà phê được chất đống không đều hoặc ngâm không đều, nước sẽ đi qua các hạt cà phê không đều dẫn tới chiết xuất cà phê không đồng đều, để mang tới được hương vị tốt nhất

bình pha cà phê mới pha

Cà phê mới pha. ảnh google 

mình khuyên các bạn nên Ghi chú về kích thước xay, thời gian pha, nhiệt độ nước và bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất. Khi bạn có một phương pháp phù hợp với mình,hãy sao chếp nó lại.. Chiết xuất nhất quán là chìa khóa để tạo ra cà phê ngon, Đừng ngại thay đổi kỹ thuật của bạn để mang lại những điều tốt nhất trong mỗi ly cà phê mới.

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart